Xuất khẩu nông sản tăng mạnh và cách quản lý thu mua tích hợp cân, camera hiệu quả

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh và cách quản lý thu mua tích hợp cân, camera hiệu quả

Loại tin: Kiến Thức

Trong khoảng đầu năm 2024, xuất khẩu sầu riêng, cacao, cafe, tiêu,…tăng mạnh, nông dân lãi lớn. Mỗi ha, người dân có lãi 200 triệu đồng đến 3 tỷ đồng (tùy loại nông sản). Trong đó, sầu riêng và cà phê mang lại lãi cao nhất khi giá liên tục lập đỉnh mới trong nửa đầu năm.

So với cùng kỳ quý I năm trước giá Cafe tăng gấp 2 – 3 lần và cao hơn khoảng 63% từ 70.000 VNĐ lên 114.000 VNĐ. Trên thị trường thế giới, giá các mặt hàng này đang tăng cao chưa từng có. Trong đó, cà phê Robusta trên sàn London đã đắt thêm gần 1.000 USD một tấn từ đầu năm đến nay lên 4.003 USD trong phiên giao dịch 16/4 cho kỳ hạn giao tháng 5. Giá cà phê Arabica New York lên 5.100 USD một tấn – cao kỷ lục.

Tương tự, sầu riêng cũng lập kỷ lục giá mới tăng gấp đôi so với đầu năm. Trong đó, sầu riêng trong tháng 3 đã có thời điểm tăng lên 230.000 đồng một kg với hàng Monthong, sau đó quay đầu hạ nhiệt do vào chính vụ. Với ca cao, giá mỗi kg quả tươi đang được mua là 7.000-8.000 đồng một kg, tăng 60% so với cùng kỳ 2023. Hiện giá ca cao, tiêu trên thị trường thế giới cũng đã tăng 30-40%.

Nhằm đảm bảo hiệu quả trong công tác thu mua, giúp doanh nghiệp kiểm soát sản lượng tránh gian lận, sai sót. Phần mềm quản lý thu mua nông sản TTV SAS22 tích hợp Cân điện tử và hệ thống camera tại các điểm, vựa hoặc đại lý thu mua là giải pháp tối ưu trong công tác quản lý.

Cách bố trí và thực hiện quy trình thu mua:

- Tại điểm thu mua, bố trí cân điện tử và máy quét mã vạch, camera, có kết nối PC, phần mềm TTV để thực hiện việc thu mua, áp bảng giá theo thời gian, tính tiền mua hàng

- Lấy dữ liệu: đọc số liệu cân điện tử tại đầu cân nguyên liệu, quét thẻ mã khách hàng, camera sẽ ghi lại hình ảnh và lưu vào phiếu cân hàng sau mỗi lần cân

- Xử lý: phần mềm lấy số lượng CÂN và bảng giá -> lên phiếu tính tiền mua hàng

- Số liệu tại các điểm thu mua sẽ được đồng bộ về máy chủ tại công ty. Bộ phận kế toán, quản lý kho sẽ ghi nhận được công nợ thanh toán, sản lượng thu mua trong ngày theo vùng, đầu thu mua.

Xem thêm: Phần mềm quản lý kinh doanh nông sản